Phân tích chất lượng nước
Phân tích chất lượng nước là quá trình đánh giá các thành phần và tính chất của nước để đưa ra những thông tin quan trọng về độ an toàn, độ sạch, và tính phù hợp của nước cho các mục đích sử dụng như uống, sản xuất, nông nghiệp, và sinh hoạt.
Trong công tác phân tích chất lượng nước, các chỉ tiêu quan trọng bao gồm các thành phần hóa học như độ pH, nồng độ các chất hữu cơ và vô cơ, các ion (như Cl-, NO3-, SO4^2-), và các chất ô nhiễm độc hại (như kim loại nặng, thuốc trừ sâu). Ngoài ra, phân tích còn có thể đo lường các chỉ số về sinh học như nồng độ vi sinh vật và các chỉ số về vật lý như độ mặn, độ đục của nước.
Công tác phân tích chất lượng nước được thực hiện bởi các trung tâm phân tích hoặc các phòng thí nghiệm chuyên ngành. Kết quả của phân tích chất lượng nước giúp xác định xem nước có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường hay không, từ đó đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ và cải thiện chất lượng nước.